[TIPS] Cách khắc phục triệt để tình trạng chơi game bị giật lag ping cao

[TIPS] Cách khắc phục triệt để tình trạng chơi game bị giật lag ping cao

Nếu bạn là một người thường xuyên chơi các tựa game online thì chắc hẳn ít nhất đã từng một lần trải qua cảm giác khó chịu khi gặp phải tình trạng giật lag ping cao trong quá trình chơi game. Nó chính là một trong những điều tồi tệ và đáng sợ nhất mà chúng ta đều không muốn gặp phải và đây chính là nguyên nhân chủ yếu góp phần tới thứ hạng rank của các game thủ chân chính. Vậy thì liệu rằng có biện pháp nào có thể khắc phục triệt để tình trạng trên không??? Hãy cùng Phụ Kiện Nào Tốt cùng tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Ping là gì? Tại sao ping cao lại lag?

Khi bạn chơi game trực tuyến việc xử lý các hành động di chuyển cũng như các thao tác khác trong game khi người chơi tác động vào thì dữ liệu này sẽ được gửi tới sever máy chủ thông qua đường truyền mạng rồi sau đó mới được xử lý. Do đó ping được sinh ra như là đơn vị đo độ trễ trong quá trình truyền tải này hay còn nói cách khác là độ trễ trong game. Đơn vị này được đo bằng milisecond(ms) và nó cũng chính là lý do tại sao mà ping càng cao thì việc xử lý càng chậm dẫn tới hiện tượng giật lag trong quá trình chơi game.

Vậy thì ping bao nhiêu thì chơi được game? Thường thì để có thể chơi mượt mà thì tốc độ đường truyền chỉ cần đạt được vào khoảng từ 30-60ms là hoàn toàn thoải mái cho việc trải nghiệm game. Còn bắt đầu từ 100ms đến 200ms là xảy ra hiện tượng giật lag chậm khung hình và nếu trên 200ms thì việc chơi game sẽ hoàn toàn khó khăn.

Ping ảnh hưởng như thế nào tới trải nghiệm chơi game?

Ping càng cao đồng nghĩa với độ trễ trong quá trình chơi game càng lớn do đó dẫn tới các hiện tượng như giật, lag, hình ảnh lung tung lộn xộn ảnh hưởng rất rất nhiều tới người chơi thậm chí là phải hủy bỏ cả trận đấu. Trên đây là một video ví dụ cụ thể một game thủ chơi PUBG Mobile ping 400ms sẽ như thế nào để mọi người có thể hiểu rõ và cụ thể hơn. Tốt nhất nếu trong tình trạng mạng mẽo không ổn định thì chúng ta không nên chơi nếu không muốn đổi lại những sự ức chế cực kì lớn.

Cách khắc phục triệt để tình trạng ping cao giật lag khi chơi game

Kiểm tra tốc độ đường truyền của mạng 

Việc đầu tiên chúng ta cần phải làm là kiểm tra tốc độ đường truyền của mạng nhà mình có ổn định và đáp ứng đủ nhu cầu để chơi game không. Để kiểm tra chúng ta sẽ cần phải nhờ tới sự trợ giúp của website speedtest để đo tốc độ hiện có của mạng nhà bạn. Nếu ping của bạn đạt mức càng thấp (khoảng 8ms đổ xuống) và tốc độ download và upload đạt tốc độ càng cao (Khoảng trên 20) thì việc chơi mượt các game online không có gì là khó đối với bạn. Tuy nhiên đôi khi xảy ra hiện tượng đứt cáp quang do cá mập thì việc chơi game khá là khó khăn đối với những tựa game sever đặt ở nước ngoài chúng ta nên cần phải lưu ý.

Kiểm tra lại dây mạng và modern để khắc phục tình trạng ping cao

Bước tiếp theo chúng ta nên reset lại cục modern mạng rồi sau đó xem có cải thiện được tình trạng hiện tại không. Đôi khi cũng do cục modern quá nóng do dùng lâu hoặc bị trục trặc lỗi nào đó sẽ dẫn tới tình trạng chơi game bị giật lag ping cao. Ngoài ra chúng ta cũng nên kiểm tra lại dây mạng xem có bị đứt hay bị lỏng ở chỗ nào không hoặc có thể chọn những loại dây mạng tốt hơn để thay thế trước khi tới các bước tiếp theo. Còn nếu như tình trạng kết nối vẫn kém thì các bạn nên gọi điện trực tiếp lên tổng đài nhà mạng để phàn nàn và nhận được những chỉ dẫn cách khắc phục cụ thể.

Ping cao do card mạng Lan bị bụi bẩn

Đôi khi vẫn xảy ra một số trường hợp do bụi bẩn bám quá nhiều hoặc là do một tác động vật lý nào đó làm ảnh hưởng tới card mạng Lan sẽ dẫn tới tình trạng tín hiệu chập chờn mạng chậm kém. Chúng ta nên vệ sinh lại card mạng rồi sau đó cắm lại rồi kiểm tra xem rằng tình trạng đã hết chưa nhé.

Chơi game bị giật lag ping cao do bị xung đột phần mềm

Trong nhiều trường hợp do việc máy tính phải xử lý quá nhiều tác vụ dẫn tới tài nguyên bị chia sẻ và ảnh hưởng tới tốc độ đường truyền (Ví dụ: như một phần mềm nào đó đang tự động tải ngầm mà bạn không rõ) hoặc cũng có thể do xung đột phần mềm cũng là một trong những nguyên do chủ yếu dẫn tới tình trạng trên. Để khắc phục rất đơn giản, chúng ta chỉ việc mở Task Manager lên và tắt bỏ các ứng dụng thừa thãi không cần thiết là và trải nghiệm thành quả.

Kill Ping phần mềm hữu ích khắc phục tình trạng giật lag ping cao

Nếu như mạng truy cập nhà bạn khi kiểm tra vẫn cho ra tốc độ cao, ping ổn và download ổn thì rất có thể việc chơi game bị giật lag ping cao là do lỗi của game hoặc sever của chúng. Đối với những trường hợp này các bạn có thể nên thử phần mềm Kill Ping để giải quyết. Do Kill Ping là VPN nên nó sẽ cung cấp mạng chơi game tốt hơn cho người chơi trực tuyến giúp khắc phục tình trạng nghẽn mạng và các vấn đề khác liên quan tới nó.

Sử dụng router wifi chuyên dụng cho chơi game

Đôi khi việc router wifi phải cấp phát cho quá nhiều người sẽ gây ra trường hợp nhiễu sóng và giảm tốc độ truy cập đi. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều mẫu router wifi chuyên dụng với băng tần cao, tốc độ tốt có thể đáp ứng được cho rất nhiều người truy cập vào rất phù hợp với những game thủ chơi game trực tuyến trên điện thoại. Phụ Kiện Nào Tốt đã có 1 bài viết chi tiết về các mẫu router wifi giá rẻ mọi người có thể tìm đọc để tìm hiểu thêm.

Nâng cấp đường truyền để cải thiện ping cao khi chơi game

Và cuối cùng nếu như tốc độ đường truyền nhà mạng của bạn chỉ đạt mức trung bình và thường xuyên bị chập chờn rớt mạng thì có lẽ phương án tối ưu nhất chính là tìm tới các nhà mạng khác để lắp đặt. Hoặc là liên hệ tới nhà mạng của bạn yêu cầu lắp những gói cước với băng thông cao hơn ổn định hơn.

Lời kết

Chắc hẳn thông qua bài viết này chúng ta có thể khắc phục phần nào được tình trạng chơi game giật lag ping cao một cách tốt nhất rồi đúng không nào. Hy vọng với những kinh nghiệm ít ỏi mà Phụ Kiện Nào Tốt chúng tôi có được sẽ phần nào giúp mọi người có cái nhìn khác quan hơn và có thêm những kinh nghiệm khi sử dụng các đồ phụ kiện điện tử.

Đừng quên like, share bài viết cho để cho bạn bè, mọi người cùng nhau có sự lựa chọn thông minh khi mua đồ công nghệ nhé. Hẹn gặp mọi người tại bài viết tiếp theo!

Viết một bình luận